Tìm hiểu về hệ điều hành Macbook – Mac OS

Nhắc đến “hệ điều hành”, chắc có nhiều người trong số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Windows của hãng Microsoft nổi tiếng. Nhưng thực tế, hệ điều hành Mac OS của nhiều dòng máy Macbook cũng là một đối thủ đáng gờm của Windows bởi Mac OS có tính ổn định, bảo mật cao, và tối ưu hóa giao diện đẹp mắt so với “anh bạn” kia. Nào chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về hệ điều hành Mac OS nhé.

Mac OS là gì?

Tìm hiểu về hệ điều hành Macbook - Mac OS

Mac OS – viết tắt của Macintosh Operating System – là một hệ điều hành có giao diện cửa sổ được phát triển bởi hãng Apple. Mac OS được xuất hiện đầu tiên vào năm 1984, sớm hơn một năm so với Microsoft Windows.

Qua nhiều năm phát triển, phiên bản hệ điều hành Mac OS X vinh dự được coi là thành công nhất và đạt được những tiếng vang hào nhoáng dưới sự dẫn dắt của vị CEO quá cố Steve Jobs. Điểm thú vị của hệ điều hành này là các phiên bản nâng cấp được đặt theo các con vật to lớn thuộc họ nhà mèo như: Cheetah, Puma, Jaguar, Panther, Tiger, Leopard, Snow Leopard, Lion.

Ưu điểm của hệ điều hành Mac OS

• Bạn sẽ thấy thích mê bởi giao diện thân thiện và dễ làm quen. Nếu bạn đồng thời vừa bắt đầu làm quen với cả Windows và Mac thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy Mac OS dễ làm quen hơn bởi giao diện đơn giản, logic và dễ sử dụng. Dù vậy, nếu bạn là người đã được làm quen với Windows từ sớm, thì bạn sẽ cảm thấy Mac OS hơi ngược và khó sử dụng hơn Windows.
• Hệ điều hành Mac OS hoạt động ổn định và mượt mà hơn so với “anh bạn” Windows kia.
• Nguy cơ Mac OS bị tấn công bởi virus, mã độc, phần mềm gián điệp,… là rất thấp; bởi các hacker thường tấn công vào chỗ đông người sử dụng như Windows.
• Dễ dàng tương thích với các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad,… Và Apple được trao danh là công ty hỗ trợ phần mềm tốt nhất hiện nay.

Tìm hiểu về hệ điều hành Macbook - Mac OS

Nhược điểm của Mac OS

• Số lượng chương trình còn hạn chế: Do thị phần quá ít so với Windows nên đa số các công ty sản xuất phần mềm đều tập trung sản xuất cho Windows trước. Đối với những tiện ích trên Windows chưa hỗ trợ được trên Mac thì bạn có thể sử dụng bằng phương pháp giả lập trên Mac.
• Chỉ hỗ trợ được trên máy tính của Apple: Nền tảng Mac chỉ được áp dụng được trên các dòng máy tính của Apple, hiện nay đã có một số máy tính hoặc Laptop cài được hệ điều hành này, tuy nhiên rủi ro làm hại phần cứng của những máy cài ngoài luồng là rất lớn.
• Giá thành cao: Với Windows, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền khá thấp, khoảng 5-6 triệu là có thể sở hữu một chiếc máy tính cấu hình tạm được cài sẵn windows bản quyền, tuy nhiên điều này không thể gặp được ở hệ điều hành Mac OS. Bạn có thể thấy giá của các loại máy tính xách tay chênh lệch khá lớn so với dòng Macbook.

Mac OS hỗ trợ cho loại laptop nào?

Laptop được cài hệ điều hành Mac đa phần là Laptop cao cấp như: Macbook Air 2014 MD711ZP/B, Macbook Air 2014 MD760ZP/B, Macbook Air 2014 MD712ZP/B, Macbook Pro Retina MGX72ZP/A, Macbook Pro Retina MGX82ZP/A…

Tóm lại, hệ điều hành Mac OS xứng đáng được coi là đối thủ đáng gờm của Windows với nhiều ưu điểm thú vị, và dĩ nhiên, nó cũng không hoàn hảo như bao hệ điều hành khác. Nhưng một khi bạn đã quen sử dụng Mac OS, bạn sẽ thấy khó chê được nó.


Leave a Reply