Sử dụng sản phẩm nước tăng lực có khiến tăng cân?

Nước tăng lực là một trong những loại nước giải khát có tác dụng hỗ trợ làm tỉnh táo trí óc, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi khi con người hoạt động. Uống nước tăng lực bò húc Việt hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cải thiện tinh thần một cách tích cực nên thường được không ít người chọn sử dụng khi phải hoạt động dưới mức độ nhiều. Tuy vậy một số thành phần có trong nước tăng lực lại ảnh hưởng khiến nhiều người sử dụng đồ uống lo lắng rằng uống nước tăng lực có nguy hiểm không. Thực chất thực trạng này có lo lắng?

1. Thành phần xuất hiện trong nước tăng lực

Trên hết ta cần phân tích rõ các thành phần có trong nước tăng lực chung hiện nay trên thị trường. Cụ thể các thành phần chính thường gồm có:

Caffein

Caffein là một thành phần tác động thần kinh, thường có nhiều trong cà phê nhằm hỗ trợ đóng băng adenosine, làm hạn chế những cơn buồn ngủ, nâng cao vận động sản sinh adrenalin giúp tỉnh táo đầu óc hơn.Về cơ bản trong một lon nước tăng lực 250ml thường có 80mg caffein, ngang với 1 ly rưỡi cà phê.

Đường

Đây là chất hỗ trợ tạo vị ngon cho nước giải khát, giúp người sử dụng dễ thưởng thức hơn. Trong nước thường có dùng những chất saccherose (đường mía), glucose (đường glucose) hoặc một số loại có thể sử dụng thêm siro bắp cao fructose (HFCS). Với đường, nước tăng lực sẽ mang theo một mức calo đáng kể để hỗ trợ thêm năng lượng cho người uống.

Nhìn chung người bị béo phì, đái tháo đường nên giảm thiểu sử dụng các loại nước uống tăng lực, món ăn có quá nhiều đường vì có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng. Vì thế hiện một số loại nước tăng lực sẽ thay thể đường bằng các loại chất tạo ngọt (swetener) như acesulfame K, aspartame hay sucralose, giảm thiểu mức đường khi hấp thu vào cơ thể mà vẫn giữ được hương vị cho nước uống.

Taurin

Tương tự như caffein, taurine cũng có tác dụng hỗ trợ làm thông suốt trí óc, tạo nên sự sảng khoái cho cơ thể. Taurine là một loại acid amin có khả năng giúp tăng cường hoạt động não bộ, chưa kể đến là khả năng của tiểu não và võng mạc. Khi gặp tình trạng mệt mỏi, trí óc thường không được minh mẫn như ban đầu và thị lực ít nhiều bị tác động, gây ra hiện tượng mắt mờ, không nhìn rõ… Vì thế taurin chứa trong nước tăng lực nhằm san pham bo huc giúp cải thiện những tình trạng này.

Nhóm vitamin

Không những thế, thức uống tăng lực cũng đáp ứng thêm thành phần nhóm vitamin như nhóm B, B1, B2, B6… hỗ trợ tăng cường vai trò chuyển giao năng lượng tế bào. Khi vận động quá sức, cơ thể sinh ra hiện tượng thiếu hụt nhóm vitamin B sinh ra vấn đề uể oải, hoa mắt, lâu ngày dẫn đến stress. Nước tăng lực có thể đáp ứng đến 2,2 mg vitamin B1, 3,2 mg vitamin B2 và 4,0 mg vitamin B6, vượt trên mức cơ thể phải có để đáp ứng trong 1 ngày. Việc dư thừa vitamin B trong cơ thể không hề gây hại bởi cơ thể sẽ đào thải bớt ra ngoài một cách nhanh chóng.

Nhóm các thành phần tăng lực khác

Hơn nữa nước tăng lực còn sử dụng thêm một số thành phần khác nhua cholin, inositol (giúp tiêu hóa chất béo), nicotinamid (dưỡng da), trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)…

những thành phần thường có thể được uống hoặc không được dùng trong nước giải khát của các thương hiệu khác nhau, liều lượng không tương đồng. Thậm chí một thương hiệu cũng có công thức pha chế nước tăng lực khác nhau ở mỗi nước, nhằm đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người tiêu sử dụng quốc gia đó.

2. Uống nước tăng lực có mập không?

Uống nước tăng lực nuoc bo huc Viet Nam có tăng cân không? Câu trả lời là có nếu ta sử dụng quá nhiều và nhiều lần mỗi ngày. Trung bình một lon nước ngọt (330ml) sẽ cung cấp 36 mg đường, không tính đến việc sử dụng các thực phẩm tinh bột, các món ăn, thức uống có chứa đường khác, lượng đường hấp thu vào sẽ tăng lên khá nhiều, đồng thời tăng cường nhiều hơn calories trong cơ thể mà ta không hề hay biết.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng cho biết, số lượng đường hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển thành năng lượng dự trữ dạng glycogen và triglyceride. Song khả năng dự trữ của glycogen và triglyceride khá thấp, chỉ từ 200-250g, dẫn đến hiện tượng lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ trắng tích tụ dần dưới da và quanh nội tạng, gây thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc những chứng bệnh về tim mạch, đường huyết cao.

3. Ảnh hưởng thực tế của nước tăng lực

Việc sử dụng vượt mức cần thiết nước tăng lực sẽ gây tăng trọng lượng cơ thể, nhưng đừng hiểu nhầm dùng nước tăng lực bo huc Viet là luôn không tốt cho sức khỏe, có hại cho sức khỏe.

Thực ra việc thức uống giải khát tăng lực đúng cách, đúng số lượng sẽ mang lại cho ta không ít công dụng hơn những gì ta ngờ. Không chỉ làm trí óc tỉnh táo và phấn khởi hơn khi vận động cường độ cao, nước giải khát còn giúp cân bằng mức đường huyết trong cơ thể tránh khỏi khả năng sụt giảm bởi vì yếu sức, đói, làm việc quá mức. Hơn nữa một lượng nước tăng lực vừa đủ còn hỗ trợ nâng cao thể lực, giúp người luyện tập thể dục thể thao duy trì sức bền của cơ thể khi vận động.

Sử dụng bo huc có gây thừa cân không? luôn là lo lắng của nhiều bạn trẻ khi uống thức uống giải khát này. Thực tế chỉ khi dùng nước tăng lực không kìm hãm, sử dụng nhiều nhưng không hoạt động mới khiến tăng cân nhanh. Cần đảm bảo uống thức uống giải khát này đúng phương pháp, không lạm dụng và có mức độ để bảo vệ sức khỏe.