Nước tăng lực Red bull và những sự thật thú vị

Khi đề cập nước giải khát tăng lực, đa phần người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay sản phẩm nước uống tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Biểu tượng hai chú bò đỏ và khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người tiêu dùng Việt Nam gọi với cái tên bình dị là nước tăng lực san pham nuoc bo huc hoặc “nước tăng lực bò cụng” là vì hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía hung hãn đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này thể hiện sức mạnh và quyền lực. Đúng với công dụng của loại nước này là làm tăng thể lực và xua tan sự mệt mỏi.
Theo đó Mateschitz cũng đã đưa ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, được dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người cùng thành lập và sở hữu 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Trong một lon nước tăng lực Red bull có những gì?

Không chỉ có sản phẩm bò húc mà đa số các sản phẩm thức uống giải khát tăng lực khác đều có chung thành phần:

– Caffeine: Hoạt chất này có trong nước tăng lực nhiều hơn so với những loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Theo khảo sát trong một lon nước tăng lực chứa 80mg caffeine có công dụng tác động thần kinh, tăng cường hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực bổ sung một lượng lớn calo.
– Bên cạnh đó trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm còn có những chất dinh dưỡng khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), những vitamin nhóm B (hỗ trợ nâng cao chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với các thành phần này, nước tăng lực Red bull rất thích hợp với những người lao động cực nhọc, quá sức.

3. Dùng Red bull để pha chế nhiều loại cocktail khác nhau

Cocktail là thức uống có sự góp mặt của nhiều loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn nước tăng lực red bull đã được giới bartender khắp nơi dùng để pha chế và tạo ra nhiều loại cocktail khác nhau. Tuy nhiên về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tùy tiện pha theo ý thích.

4. Dân thể thao rất chuộng Red bull

Trên thế giới, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và dùng nước tăng lực Red bull trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả các vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để tăng cường tỉnh táo và độ tập trung cao. Đó là lý do vì sao người ta thường gọi Red bull là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Hiểu và dùng đúng thì nước tăng lực mới thực sự “tăng lực”

Thành phần caffeine trong 1 lon nước tăng lực bo huc Thai Lan cao gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg caffeine/ngày. Do vậy để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không nên uống quá 5 lon nước bò húc trong ngày . Điều đáng nói hơn không sử dụng khi vừa lao động mệt nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi vì chơi thể thao, không uống tăng lực khi đang say rượu hoặc mắc phải bệnh tim, đái tháo đường trong cơ thể.

Hiện nay trên thị trường có mặt rất nhiều thông tin dùng nước tăng lực Red bull tác động xấu sức khỏe. Thế nhưng đa phần nguyên nhân là do người uống lạm dụng uống quá nhiều, vượt hẳn con số cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” đúng nghĩa, tạo tinh thần tỉnh táo và xua tan suy nhược, mỗi chúng ta cần biết lựa chọn đúng sản phẩm chính hãng mang nhãn hiệu Red bull, không nên sử dụng quá 4 lon và không dùng sau khi làm việc nặng hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Mời bạn đọc tìm hiểu thêm: Ở đây