Hướng dẫn kiểm tra máy ảnh Canon 60D đã dùng khi mua

Được chính thức ra mắt ở thị trường và có mặt ở Việt Nam vào năm 2010, máy chụp hình Canon 60D thực sự đã làm vừa lòng người yêu nhiếp ảnh. Với thiết kế máy gọn đẹp, cùng với các chức năng chụp được đa dạng hóa hết sức có thể, sản phẩm này đã giúp cho việc chụp hình được dễ dàng hơn rất nhiều. Thế nhưng, giá tiền của những chiếc máy DSLR chất lượng rất đắt, nên nhiều bạn trẻ không đủ khả năng để mua, nên việc chọn mua máy cũ là điều tất nhiên. Hướng dẫn kiểm tra máy ảnh Canon 60D đã dùng khi mua sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Kiểm tra tổng quan máy chụp ảnh Canon 60D cũ
Đương nhiên, lúc đầu, bạn nên nhìn vào bề ngoài của máy Canon cũ để có được cảm giác ban đầu về máy. Tránh mua những máy chụp hình như sau:
– Vỏ máy Canon 60D cũ bị trầy xước quá nhiều: vỏ ngoài của máy chụp hình thường làm bằng nhựa hoặc kim loại nhẹ, cho nên việc trầy cũng không quá thường xuyên xảy ra. Chưa kể, máy rất nhạy cảm, nên vết trầy có thể là do bị va đập trong quá trình dùng, nên chất lượng máy có thể bị ảnh hưởng.
Một dấu hiệu cho thấy máy ảnh đã được sử dụng nhiều là các nút bấm trên máy có độ trơn, nhẵn, bóng, nhất là nút chụp (shutter button). Dây đeo máy ảnh và nắp ống kính thường được bán kèm với máy mới, đây cũng là một dấu hiệu cho người mua nhận biết máy ảnh đã dùng nhiều hay chưa.

Hướng dẫn kiểm tra máy ảnh Canon 60D đã dùng khi mua
Máy ảnh Canon 60D

– Kiểm tra màn hình LCD: Màn hình LCD của máy là bộ phận chính giúp bạn tương tác trực tiếp với tấm ảnh đã chụp. Vì thế cần kiểm tra màn hình một cách kỹ càng, tiêu biểu là kiểm tra điểm chết.
Có thể xác định bằng một tấm ảnh chỉ có một màu. Các điểm chết trên màn hình LCD không hề ảnh hưởng đến tấm ảnh nhiều nên tùy bạn. Nhưng nếu màn hình có sự đổi màu hoặc màu sắc không đều thì đây là dấu hiệu chiếc máy ảnh đã được dùng tương đối nhiều và cần phải thay linh kiện gì đó.
Kiểm tra mức độ sử dụng máy
Máy được sử dụng quá nhiều cũng ảnh hưởng nhiều khi bạn mua lại máy Canon 60D quá cũ. Chính vì thế, bạn phải kiểm tra thật kỹ:
– Bảo hành: Bạn nên yêu cầu người bán cung cấp giấy bảo hành nếu máy còn trong thời hạn bảo hành. Điều này sẽ giúp cho bạn có được thông tin chính xác về máy.

Hướng dẫn kiểm tra máy ảnh Canon 60D đã dùng khi mua 2
Sử dụng máy ảnh

– Kiểm tra số lần cửa trập hoạt động (shutter count): nói nôm na, đây là số lần bấm máy/ số ảnh máy đã chụp. Chẳng hạn như với máy Canon 60D thì tuổi thọ trung bình là 100.000 lần chụp.
Để kiểm tra, bạn dùng phần mềm đo shutter count. Đối với máy chụp ảnh Canon có thể dùng phần mềm EOSInfo. Hay sử dụng phần mềm xem thông tin ảnh (xem dữ liệu EXIF). Nó cho ta biết ảnh được chụp bằng thiết bị gì, tác giả đã chỉnh khẩu độ, ISO, đèn như thế nào, số lần bấm máy là bao nhiêu. Bạn có thể tải phần mềm PhotoME để xem các thông tin này.


Leave a Reply